Áp xe hậu môn do nguyên nhân nào gây ra

Áp xe hậu môn là tình trạng hậu môn xuất hiện túi mủ. Bệnh gây ra cảm giác đau đớn khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Do đó, việc nắm bắt được nguyên nhân gây bệnh áp xe hậu môn sẽ giúp hỗ trợ quá trình phòng và điều trị bệnh áp xe hậu môn trở nên hiệu quả hơn.

Những nguyên gây áp xe hậu môn.


Nhiễm trùng là nguyên nhân thường gặp nhất của áp xe hậu môn, có thể là nhiễm trùng tại chỗ như viêm hốc tuyến, viêm nhú … Tùy nguồn gốc của nhiễm trùng và hướng lan của nó sẽ gây nên những vị trí áp xe khác nhau.

Tuy nhiên, nguyên nhân nhiễm trùng thường gặp nhất là nhiễm trùng ở ống tuyến hốc, từ đây nhiễm trùng có thể lan đi các nơi khác nhau. Nhiễm trùng có thể lan lên trên, dưới ống hậu môn - trực tràng gây ra tình trạng áp xe giữa các lớp cơ của thành trực tràng. Hoặc nhiễm trùng cũng có thể lan xuống dưới lớp niêm mạc của ống hậu môn rồi lan đến lớp da của rìa hậu môn gây ra áp xe dưới da và niêm mạc.

Ngoài ra, nhiễm trùng đường tiết niệu, đường sinh dục cũng là nguyên nhân gây áp xe hậu môn. Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân ít gặp là dị vật và chấn thương vết thương vùng hậu môn trực tràng gây ra nhiễm trùng và hình thành các khối áp xe.

Do viêm nhiễm: những người đã từng bị trĩ, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn, viêm loét đại tràng…là những người dễ bị viêm nhiễm. Khi vi khuẩn tấn công vào những vùng bị hậu môn ở hậu môn tạo cơ hội hình thành nên apxe hậu môn.

Những người thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể bị suy nhược, sức đề kháng kém cũng khiến vi khuẩn xâm nhập gây nên apxe hậu môn.
Các thuốc dùng trong điều trị trực tràng có tính kích ứng cao, có thể làm hoại tử dẫn đến áp xe hậu môn.

Bệnh nhân vị viêm nhiễm sau các tiểu phẫu vùng hậu môn.

Do vi khuẩn lị, khuẩn lao, liên cầu, tụ cầu hình thành.

Trên đây là một số nguyên nhân bệnh áp xe hậu môn mà người bệnh cần biết để có thể phòng tránh bệnh tật một cách hiệu quả. Khi thấy những dấu hiệu đau, ngứa, sưng tấy vùng hậu môn, hãy đến ngay phòng khám đa khoa Đông Nam Á để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị, tránh để lâu bệnh có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm khác.Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp.Bạn có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Đông Nam Á để thăm khám.

Được tạo bởi Blogger.