Không rụng trứng: Nguyên nhân và cách điều trị

          Bình thường mỗi tháng ở phụ nữ trưởng thành sẽ có một trứng chín và rụng ra khỏi buồng trứng, rơi vào vòi trứng sau đó tới tử cung. Sau khi rụng nếu trứng gặp tinh trùng thì quá trình thụ thai sẽ diễn ra. Tuy nhiên, nhiều chị em gặp phải tình trạng không rụng trứng. Bài viết này sẽ gửi tới chị em nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này.

1. Nguyên nhân không rụng trứng

          Nguyên nhân không rụng trứng được xác định là do trứng nhỏ. Các nguyên nhân khiến trứng nhỏ có thể do:
- Các yếu tố ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ: Tình trạng sức khỏe, chế độ thuốc thang, trạng thái tinh thần, thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi, công việc, tần suất quan hệ vợ chồng, cuộc sống gia đình, quan hệ bạn bè... Nội tiết tố nữ là yếu tố chi phối toàn bộ quá trình chín và rụng của trứng.

- Chế độ ăn uống: Ăn uống điều độ giúp đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh, cơ quan sinh sản hoạt động và phát triển bình thường, trứng rụng đúng ngày. Nếu như đang mong mỏi sự thụ thai, hãy ghi nhớ những điểm sau trong chế độ ăn uống của mình: Không bỏ bữa, hạn chế đồ uống có cồn, giảm lượng cà phê tiêu thụ, tránh ăn nhiều đường, bổ sung thực phẩm giàu sắt và kẽm, hạn chế tiêu thụ nhiều chất béo transfat, ăn nhiều rau củ quả...

- Các bệnh buồng trứng: Viêm buồng trứng, u nang buồng trứng, hội chứng đa nang, suy buồng trứng sớm, ung thư buồng trứng.

Buồng trứng đa nang là nguyên nhân không rụng trứng
Buồng trứng đa nang là nguyên nhân không rụng trứng 

2. Điều trị không rụng trứng

          Trứng không rụng trong thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh do quá trình thụ tinh không được diễn ra. Vì vậy, với những chị em đang có dự định mang thai cần khám phụ khoa tại các cơ sở y tế uy tín để bác sĩ thực hiện các siêu âm cần thiết và điều trị. Các phương pháp điều trị không rụng trứng bao gồm:

Điều chỉnh hóc môn


         Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng rối loạn rụng trứng đó chính là sự rối loạn hóc môn. Hóc môn kiểm soát hoạt động của buồng trứng là do tuyến yên sản xuất. Vì vậy, kiểm tra sự tương tác giữa tuyến yên và buồng trứng chính là manh mối đầu tiên.

          Hiện nay, hầu hết các rối loạn rụng trứng đều có thể chữa trị. Để đưa chu kỳ rụng trứng về mức thích hợp, bác sĩ có thể kê thuốc uống hoặc dùng các biện pháp chữa trị khác. Thuốc uống phổ biến nhất để khắc phục tình trạng không rụng trứng đó chính là Clomid và Serophene. Thuốc uống giúp tăng mức FSH và LH, hai hóc-môn điều khiển sự hoạt động của buồng trứng trong tuyến yên. Nhờ đó, buồng trứng sẽ nhận đủ tín hiệu để thúc đẩy quả trứng trưởng thành và phóng thích quả trứng đó. Hầu hết bệnh nhân được điều trị bằng cách này sẽ lấy lại chu trình rụng trứng đều đặn và có thể mang thai trong vòng từ 3 đến 6 chu kỳ điều trị. Nếu đã quá khoảng thời gian này mà khả năng rụng trứng không được cải thiện, các bác sĩ sẽ thực hiện thêm các biện pháp phụ trợ.

          Ngoài yếu tố về hóc môn trong rụng trứng, để đảm bảo chắc chắn việc thụ thai được diễn ra, các bác sĩ cũng sẽ xem xét các khả năng khác như tổn thương vùng xương chậu, các bệnh liên quan đến ống dẫn trứng, dấu hiệu vô sinh ở chồng…

Cân bằng lối sống

          Những nguyên nhân như làm việc quá sức, stress, mất cân bằng dinh dưỡng, sử dụng các chất kích thích… cũng ảnh hưởng đến lượng hóc môn điều khiển hoạt động buồng trứng, gây rối loạn rụng trứng. Vì vậy, chị em cần cân bằng lối sống, đảm bảo dinh dưỡng… để tình trạng rụng trứng được diễn ra bình thường.

Thụ tinh nhân tạo


          Thụ tinh nhân tạo là phương pháp được sử dụng để hỗ trợ những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn do gặp các trục trặc về rụng trứng. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có tỉ lệ thành công lên đến 52%. Rối loạn rụng trứng là nguyên nhân gây vô sinh phổ biến, trường hợp này có thể chữa trị được nhưng không phải cặp vợ chồng nào cũng gặt hái được thành công như mong muốn, vì vậy bạn cần nhận thức được những vấn đề đi kèm với rối loạn rụng trứng cùng những trợ ngại khiến việc điều trị trở nên khó khăn. Bác sĩ sản phụ khoa tại Phòng khám đa khoa 425 khuyên chị em nên đi gặp bác sĩ ngay khi vợ chồng bạn đã thử nhiều biện pháp nhưng vẫn chưa có con như mong muốn.

Phòng khám đa khoa 425
Được tạo bởi Blogger.