Những biểu hiện thường thấy của bệnh trĩ


Nói đến bệnh về hậu môn trực tràng, thì trĩ là bệnh thường gặp nhất ( cứ 10 người thì có đến 9 người mắc bệnh trĩ) với tỷ lệ người mắc bệnh chiếm khoảng 25-45% dân số (đa phần ở nam giới). Nếu không phòng ngừa và chữa trị kịp thời, bệnh trĩ sẽ ngày càng nguy hiểm và biến chứng khôn lường.Sau đây sẽ là những dấu hiệu thường thấy của bệnh trĩ:


Chảy máu hậu môn.


Đây là dấu hiệu bị bệnh trĩ điển hình và dễ phát hiện nhất. Ban đầu khi đi tiêu máu chảy ít bệnh nhân sẽ không để ý, về sau máu ra nhiều và có tia máu có thể quan sát được khi lau bằng giấy vệ sinh hoặc xuất hiện trên phân. Sau đó mỗi lần đi tiêu, đứng ngồi nhiều,.. thì máu lại chảy thậm chí sẽ chảy nhiều hơn, trường hợp này bắt buộc phải đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Có thể xảy ra tình trạng máu từ búi trĩ chảy ra và đọng lại trong lòng trực tràng và bệnh nhân bắt đầu đi tiêu ra nhiều máu cục.

Ra nhiều máu rất nguy hiểm, nếu không khắc phục sẽ dẫn đến thiếu máu làm bệnh nhân choáng váng, suy nhược cơ thể.

Sa búi trĩ.


Búi trĩ ban đầu có kích thước nhỏ bằng cỡ hạt đậu, sau một khoảng thời gian thì búi trĩ sẽ phát triển với kích thước lớn hơn và ngoằn nghoèo hơn.

Nếu mắc bệnh trĩ ngoại, sau khoảng thời gian đi tiêu ra máu bạn sẽ thấy sự xuất hiện của các búi trĩ bên ngoài hậu môn.

Còn khi mắc bệnh trĩ nội, thì phải tới những giai đoạn sau mới thấy búi trĩ xuất hiện bên ngoài hậu môn.Cụ thể là:

Trĩ cấp độ 1, 2: Búi trĩ lòi ra ngoài khi người bệnh đi đại tiện, nhưng sau đó búi trĩ co lại được, không gây phiền hà nhiều.

Sa trĩ cấp độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn gây vướng víu, không thể tự co lại được, phải dùng tay tác động. Khi người bệnh làm việc nặng, đứng ngồi liên tục thì búi trĩ sẽ lại trồi ra ngoài.

Sa trĩ cấp độ 4: Búi trĩ trồi ra ngoài thường xuyên hơn và không co lại được, đây là dấu hiệu của bệnh trĩ nặng, thường sẽ dùng đến phẫu thuật để điều trị.

Những dấu hiệu khác của bệnh trĩ như:


Khi mắc bệnh trĩ, dịch nhầy tiết ra ở hậu môn và quanh hậu môn, gây ngứa ngáy khó chịu.

Nóng rát hậu môn sau khi đi tiêu.

Cảm giác vướng cộm ở hậu môn, hậu môn bị lở loét.

Táo bón khi đi tiêu khiến bạn phải dùng nhiều sức để rặn.

Nếu đã nghi ngờ cơ thể mình có những dấu hiệu của bệnh trĩ, thì cần phải điều trị sớm tránh để bệnh phát triển gây hậu quả nghiêm trọng đến cơ thể, tổn hại đến sức khỏe và biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng.

Được tạo bởi Blogger.