Tắc vòi trứng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị bênh

Vòi trứng là nơi noãn kết hợp với tinh trùng tạo thành phôi. Tắc nghẽn vòi trứng sẽ cản trở tinh trùng gặp trứng, gây ra khó thụ thai và nguy cơ vô sinh- hiếm muộn là rất cao. Vì vậy, để bảo vệ khả năng sinh sản của chính mình chị em cần phải điều trị bệnh kịp thời. Thế nhưng không phải ai cũng có thể nhạy cảm với những biểu hiện, thay đổi bất thường của cơ thể để đi khám và điều trị kịp thời. Vì vậy, nhằm giúp chị em có thể tự mình nhận biết được tình trạng sức khỏe sinh sản của bản thân để có biện pháp ứng phó kịp thời các chuyên gia phòng khám đa khoa 425 cung cấp cho các bạn thông tin về vấn đề tắt ngẽn ống dẫn trứng.

Hình ảnh tắc vòi trứng
Hình ảnh tắc vòi trứng

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TẮC VÒI TRỨNG

   Nguyên nhân của bệnh tắc vòi trứng là do viêm ống dẫn trứng hoặc viêm mô bụng vùng chậu. Viêm có thể khiến cho màng mô của ống dẫn trứng bị rách, hỏng tạo nên sẹo, khiến cho khoang ống hẹp dần và tắc.

   → Viêm vòi trứng do nấm Mycopacteryum-tuberai-losis cũng là một nguyên nhân dẫn đến tắc vòi trứng đặc biệt là ở những phụ nữ vùng nông thôn.Vị trí bất thường của lạc nội mạc tử cung cũng là một nguyên nhân gây bệnh.

   → Ngoài ra, một số nấm bệnh như: trùng cầu nho (staphylococus) , strep-tococcus, vi khuẩn lậu song cầu đi qua âm đạo đến cổ tử cung và tử cung rồi lan đến ống dẫn trứng.

TRIỆU CHỨNG TẮC ỐNG DẪN TRỨNG THƯỜNG THẤY

   😩 Kinh nguyệt không đều: Nếu nữ giới có vấn đề về ống dẫn trứng thì có thể ảnh hưởng đến buồng trứng, tổn thương chức năng buồng trứng. Từ đó gây ra lượng kinh nguyệt nhiều, chu kì kinh nguyệt dài dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Cho nên, khi bạn gái bị những bất thường như vậy nên đến viện kiểm tra và điều trị sớm.

   😩 Khó chịu ở bụng: Bụng dưới có những mức độ đau khác nhau, đau lưng, sưng, thường do kiệt sức , kèm theo đó có hiện tượng tiểu nhiều, tiểu gấp.

   😩 Khó thụ thai (vô sinh): Ống dẫn trứng của phụ nữ đóng vai trò quan trọng đó là vận chuyển tinh trùng, hấp thụ trứng và vận chuyển tinh trứng thụ tinh đến tử cung. Nhưng nếu ống dẫn trứng bị tắc, hoặc bị tổn thương thì đều có thể anh hưởng đến chức năng hoạt động bình thường, dẫn đến tinh trùng và trứng không thuận lợi đi qua, gây ra vô sinh nữ.

   😩 Nguyên nhân khác: Tắc ống dẫn trứng ngoài ảnh hưởng gây ra như đã nói, còn dẫn đến tăng dịch tiết âm đạo, đau khi giao hợp, rối loạn chức năng tiêu hóa, mệt mỏi, nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của nữ giới, có thể gây ra trầm cảm ở một số bệnh nhân. Cho nên, chúng ta cần điều trị tắc ống dẫn trứng kịp thời.


PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ TẮT VÒI TRỨNG


   Để việc điều trị tắc vòi trứng an toàn, các bác sĩ sẽ khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, chụp tử cung vòi trứng, để xác định bệnh và xác định xem tình trạng bệnh là tắc vòi trứng phải hay trái hay cả hai bên? Tắc ở đoạn nào (vòi trứng hay loa vòi)? Mức độ tắc như thế nào (bán phần hay toàn phần)?

   Sau khi biết được nguyên nhân gây bệnh, mức độ tổn thương của vòi trứng, mong muốn sinh con của chị em, các bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

     Tắc nghẽn vòi trứng được điều trị bằng phương pháp nội soi buồng tử cung, vòi trứng. Tuy nhiên, khả năng có thai sau điều trị còn tùy thuộc vào tuổi của người phụ nữ và mức độ thông thương của vòi trứng. Nếu mức độ tổn thương đã nặng cần phải can thiệp ngoại khoa (cắt bỏ vòi trứng 1 bên hoặc 2 bên) thì việc sinh còn cần có các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Khi có những biểu hiện, thay đổi bất thường của cơ thể chị em phụ nữ nên đi khám nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời tránh để lâu không điều trị sẽ dẫn đến chứng vô sinh vĩnh viễn.

   Phòng khám đa khoa 425 là một phòng khám quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, áp dụng các phương pháp tiên tiến trong việc điều trị các bệnh lý vòi trứng mang lại an toàn cao. Phòng khám làm việc vào tất cả các ngày trong tuần bao gồm các ngày nghỉ và lễ từ 8 -20h.
Được tạo bởi Blogger.