Hẹp bao quy đầu là gì và cách chữa trị hiệu quả

Bao quy đầu là một tổ chức da mềm mại và lỏng lẻo với nhiều mạch máu cũng như những tuyến nhờn ở mặt bên trong. Tuy bao quy đầu được ít người chú ý đến nhưng ở một số người khi gặp tình trạng lớp da này bao phủ hết quy đầu của dương vật và gây ra những hậu quả nặng nề về sau thì nó lại đặc biệt được quan tâm. Cùng tìm hiểu về chứng hẹp bao quy đầu cũng như cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay.


Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu (phimosis) là tình trạng bao quy đầu không kéo lùi về sau được. Tuỳ trường hợp mà bao quy đầu có những mức độ kéo lùi khác nhau. Vì thế, hiện nay giới y học vẫn chưa thống nhất về các cách phân chia. Một số ý kiến cho rằng bao quy đầu chỉ cần kéo lùi được một phần (partial retracbility) cũng không gọi là hẹp bao quy đầu. Một số khác lại ý kiến rằng bao quy đầu phải kéo lùi hoàn toàn (fullly retracted) về sau rãnh vòng thì mới được gọi là bao quy đầu không hẹp.

Những ý kiến hiện nay xoay quanh vấn đề này có thể phân việc chia hẹp bao quy đầu ra một số quan điểm sau:


Theo đặc điểm sinh lý bệnh thì gồm:

Hẹp bao quy đầu bẩm sinh (congenital) hay còn gọi là hẹp bao quy đầu sinh lý (physiologic phimosis).

Hẹp bao quy đầu thực sự (true phimosis) hay còn gọi là hẹp bao quy đầu bệnh lý (pathologic phimosis).

Theo mức độ hẹp thì gồm:

Hẹp bao quy đầu tương đối (relative phimosis): Khi bao quy đầu kéo lên được một phần.

Hẹp bao quy đầu hoàn toàn (full phimosis): Khi bao quy đầu hoàn toàn không kéo lùi được.

Ngoài các quan điểm trên thì hẹp bao quy đầu cũng được phân chia theo từng loại theo ý kiến của từng tác giả như:

                                        

Theo tác giả Meuli và cộng sự, bao quy đầu hẹp có thể chia làm 4 mức độ (grade):

Grade I: Khi bao quy đầu kéo lên được hoàn toàn nhưng ở mức khó khăn và có vòng thắt ở thân dương vật.

Grade II: Bao quy đầu kéo lên được một phần và để lộ đầu dương vật.

Grade III: Bao quy đầu kéo lên được ít và chỉ lộ ra được miệng sáo.

Grade IV: Bao quy đầu hoàn toàn không kéo lùi được.

                                        

Theo tác giả Kayaba và cộng sự thì chia hẹp bao quy đầu làm 5 loại chính (type):

Type 1: Cả bao quy đầu không thể tuột lên.

Type 2: Bao quy đầu tuột lên để lộ nửa quy đầu.

Type 3: Bao quy đầu tuột lên để lộ nửa quy đầu.

Type 4: Bao quy đầu tuột lên để lộ đến phần trên vành quy đầu, vị trí bám dính bao quy đầu.

Type 5: Bao quy đầu tuột lên dễ dàng và để lộ toàn bộ quy đầu.

                                        

Hẹp bao quy đầu và tác hại của nó.

Hẹp bao quy đầu nói chung từ lâu là một vấn đề nghiên cứu nhiều trong các tài liệu y khoa. Hẹp bao quy đầu không đơn giản như mọi người thường nghĩ đó là làm khó khăn trong việc vệ sinh và tắm rửa dương vật mà nó còn có những hậu quả gây nhiều tác hại trong tương lai.

Nên biết rằng, bao quy đầu gồm 2 lớp chính: lớp da bên ngoài và lớp niêm mạc ở bên trong. Mặt trong bao quy đầu khi trẻ lớn dần lên thì bắt đầu tách khỏi quy đầu nhờ vào hiện tượng bong tế bào ở bề mặt mỗi lớp. Khi đó, biểu mô của hai lớp này thường xuyên được thay mới. Tế bào chết tích tụ thành chất tiết trắng, dần dần được đẩy ra ngoài qua phần chóp của bao quy đầu.

Vấn đề nảy sinh ở đây là quá trình bong tế bào da từ da dương vật và lớp bên trong quy đầu diễn ra suốt cuộc đời của nam giới. Và khi đó, lúc bao quy đầu hẹp nó sẽ cản trở sự bong tróc này cũng như cản trở một số thứ cặn bã khác. 

                                        

Hẹp bao quy đầu từ đó gây ra sự ứ đọng của chất bựa sinh dục, cặn nước tiểu, tinh dịch…dưới tác động của vi khuẩn các chất này lên men gây bong và phân huỷ tế báo biểu mô. Đây là quá trình viêm nhiễm mãn tính gây ra sự tăng sinh của biểu mô và biến đổi loạn dưỡng tổ chức và là tiền đề xuất hiện thương tổn mạn tính. Tình trạng này chính là những biểu hiện của viêm bao quy đầu, viêm quy đầu gây ra cho dương vật sưng tấy, đau và nặng mùi.

Tình trạng trên không dừng lại ở vậy khi mà xa hơn thì nguy cơ ung thư dương vật phải cắt bỏ dương vật thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng có thể xảy ra. Một nghiên cứu thống kê của Barney JD cách đây hơn 100 năm trước (1907) và một nghiên cứu khác của Maiche AG vào năm 1990 đã xác nhận rằng hẹp bao quy đầu trên bệnh nhân bị ung thư dương vật chiếm tỷ lệ rất cao từ 44,0% – 85,0%.

Điều trị hẹp bao quy đầu.

Hiện nay, hẹp bao quy đầu đã được nhìn nhận như là nguyên nhân của những tổn thương lâu dài và sau này của bộ phận sinh dục nam. Vì thế, cách điều trị được chú ý và coi trọng đầy đủ hơn.

                                        

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, thì thông thường hiện nay có 4 biện pháp chính điều trị hẹp bao quy đầu hiện hành bao gồm:

Kéo căng da quy đầu bằng tay mỗi ngày.

Kéo căng da quy đầu bằng tay mỗi ngày kết hợp với việc bôi thuốc mỡ steroid.

Tiểu phẫu lột bao quy đầu bằng dụng cụ.

Phẫu thuật bao gồm: cắt bao quy đầu, mở rộng bao quy đầu, cắt bỏ vòng hẹp.

Điều trị hẹp bao quy đầu hiệu quả đòi hỏi người khám có cái nhìn đầy đủ và trọn vẹn về tình hình của bệnh nhân. Tiếp theo, tuỳ theo trường hợp cụ thể, loại hẹp bao quy đầu, sức khoẻ, tuổi tác, tâm lý của người bị chứng tật mà lựa chọn biện pháp phù hợp nhất.

 Trên đây là giải đáp cho câu hỏi “Hẹp bao quy đầu là gì và cách chữa trị hiệu quả”

                                        

Phòng khám bệnh da liễu ở ,Vũng Tàu , Tây Ninh , Đắc Lắc , Long An , Bến Tre , Đà Lạt , Lâm Đồng , Nha Trang , Bình Thuận , Gia Lai , Bình Định , Bình Phước , Cần Thơ , Kiên Giang , An Giang , Bạc Liêu , Buôn Ma Thuột , Đà Nẵng , Đắc Nông , Ninh Thuận , Pleiku , Tiền Giang , Trà Vinh , Vĩnh Long , Cà Mau , Đồng Tháp , Phú Yên , Sóc Trăng , Huyện Củ Chi , Huyện Hóc Môn , Quận Thủ Đức , Quận 9 , Quận Gò Vấp, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên , Thị xã Đồng Xoài , Thị xã Phước Long , Thị xã Bình Long, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên,Bệnh viện đa khoa đồng nai , phụ khoa đồng nai , nam khoa đồng nai, phá thai đồng nai , Khánh Hòa , Kiên Giang , Kon Tum , Long An , Ninh Thuận , Quảng Bình , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Quảng Ninh , Quảng Trị , Sóc Trăng , Thừa Thiên Huế , Đà Nẵng , TP HCM , Quận 1 , Quận 2 , Quận 3 , Quận 4 , Quận 5 , Quận 6 , Quận 7 , Quận 8 , Quận 9 , Quận 10 , Quận 11 , Quận 12 , Quận tân bình , Quận tân phú , Quận phú nhuận , Quận bình thạnh , Quận Bình Tân , Quận gò vấp , Quận bình chánh , Huyện cần giờ , Quận thủ đức.


Được tạo bởi Blogger.