Khi chuyển mùa dễ mắc bệnh viêm họng

Thời điểm giao mùa luôn là thời điểm thời tiết có nhiều thay đổi nhất khiến cho cơ thể con người khó đáp ứng kịp. Trong giai đoạn chuyển mùa khiến con người dễ mắc phải những căn bệnh như cảm lạnh, cảm cúm và hơn nữa là bệnh viêm họng.


Bệnh viêm họng là gì ?


Khi thời tiết thay đổi, sức đề kháng của cơ thể con người cũng giảm theo và thời điểm này khiến người ta dễ mắc bệnh viêm họng. Căn bệnh này xảy ra quanh năm, tuy nhiên khi thời tiết chuyển mùa thì viêm họng cấp dễ dàng xuất hiện. 

Viêm họng cấp thường xuất hiện với các bệnh viêm VA, viêm amidan. Nguyên nhân dẫn đến viêm họng là do tình trạng viêm niêm mạc họng do virus. Ngoài ra, việc chúng ta thường xuyên uống nước đá lạnh, hít thở trong môi trường có khói thuốc cũng có thể là nguyên nhân gây viêm họng.


Khi chuyển mùa dễ mắc bệnh viêm họng.


Người mắc bệnh viêm họng thường có biểu hiện sốt cao từ 39 đến 40 độ C, rát họng, ho khan. Ban đầu, khi bệnh mới chớm thì người bệnh sẽ thấy nóng trong họng, cảm giác đau rát tăng dần lên khi ho và khi nói. Đi kèm với các biểu hiện đau, người bệnh sẽ bị ngạt mũi, tai đau khi nuốt, hai amiđan viêm to, trên bề mặt amiđan có chất nhày trong, có khi có màng trắng như nước cháo phủ trên bề mặt, hạch cổ bị sưng.

Tình trạng viêm họng cấp khi thời tiết chuyển mùa thường diễn ra trong vòng 3 – 4 ngày, nếu sức đề kháng tốt bệnh sẽ lui dần, các triệu chứng trên sẽ mất đi rất nhanh. Nhưng với đối tượng là người cao tuổi, trẻ em có sức đề kháng yếu thì bệnh diễn biến phức tạp hơn, nặng hơn và có thể gây biến chứng như viêm tai, viêm mũi và trở thành viêm họng mạn tính.

Khi điều trị bệnh viêm họng cần phải dựa vào nguyên nhân gây nên bệnh, với những trường hợp được xác định là do vi khuẩn gây nên thì cần lựa chọn kháng sinh để điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc cho bản thân và người nhà.

Nên chọn những loại thức ăn mềm, dễ nuốt và  ăn nhiều rau, trái cây. Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, giữ ấm cơ thể. Khi tắm xong cần lau người khô trước khi mặc quần áo sạch bất kể là mùa nào. Cũng không nên ngồi trước quạt hoặc trong phòng điều hòa lạnh sau khi tắm xong.

Để phòng ngừa bệnh viêm họng, cần vệ sinh răng miệng, họng, mũi thường xuyên và hàng ngày. Cần đánh răng sau khi ăn và trước, sau khi ngủ dậy làm sao tạo thành một thói quen, nhất là đối với trẻ em.

Bên trên là những điều cần biết bệnh viêm họng nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bệnh mụn cóc và cách điều trị ra sao hãy tham khảo ở đây nhé: http://dakhoaaua.vn/mun-coc-la-gi-va-cach-dieu-tri-mun-coc-o-chan-1704.html

Được tạo bởi Blogger.