Rận mu là gì và cách điều trị bệnh rận mu

Rận mu là gì ?

Rận mu (Phtiriasis pubis), còn được gọi là rận cua vì hình thù giống con cua, là một loại rận (côn trùng hút máu không cánh) có thể sống và sinh sản ở vùng lông mu. Rận mu là những con côn trùng bé nhỏ bám vào da tóc chúng ta ở các khu vực công cộng.

Tuy thường sống ở vùng lông mu, rận mu vẫn có thể ký sinh ở những vùng có lông khác trên cơ thể như nách, lông mi, lông mày và da đầu.

Triệu chứng bệnh rận mu.

Cũng có những trường hợp bị bệnh mận mu mà không đi kèm triệu chứng nào cả, nếu có triệu chứng của rận mu sẽ xuất hiện trong khoảng 5 ngày. Khi triệu chứng xuất hiện, chúng thường bao gồm các dấu hiệu sau:

Sốt

Khó chịu

Ngứa ngáy dữ dội ở bộ phận sinh dục và/ hoặc ở hậu môn

Suy nhược

Cảm thấy kiệt sức

Sự hiện diện của rận hoặc các túi trứng nhỏ ở các vùng lông mu

Chuẩn đoán rận mu.

Thông thường chúng ta có thể tự chuẩn đoán được bệnh rận mu. Tuy nhiên để được chắc chắn và yên tâm, bạn cũng có thể đến bệnh viện hoặc phòng khám để được hướng dẫn. Bạn cũng có thể tự quan sát rận mu bằng mắt thường hoặc sử dụng kính lúp, trông chúng như những con cua nhỏ xíu, có màu xám nhạt nhưng sẽ thẫm hơn khi cơ thể chúng sưng lên sau khi hút máu người. Cá thể rận mu và trứng của chúng bám vào lông mu, ngoài ra chúng còn kí sinh ở những chỗ khác như nách, lông mi và lông mày. Trứng của rận mu màu trắng vào thường được tìm thấy theo cụm nhỏ gần lỗ chân lông.

Cơ chế lây lan của rận mu:

Rận mu rất dễ lây truyền. Nhiều trường hợp lây qua quá trình quan hệ tình dục. Tuy nhiên cũng có một số con đường khác mà rận mu có thể lây qua:
Tiếp xúc với chăn màn chiếu gối, quần áo, nội thất không được bọc, và bồn cầu vệ sinh đã có rận mu
Tiếp xúc cơ thể.

Điều trị rận mu ở đâu tại tphcm và Tiền Giang.

Thông thường, chúng ta có thể tự chẩn đoán bệnh rận mu, tuy nhiên để yên tâm, các bạn nên để nhân viên y tế trợ giúp.

Thuốc không kê toa có thể tìm thấy ở khắp các nhà thuốc. Nếu cần đến các phương pháp chuyên sâu hơn, nhân viên y tế của bạn có thể kê toa cho thuốc mạnh hơn.

Rận mu có thể điều trị.

Một số nhãn hiệu thuốc phổ biến điều trị rận mu có thể tìm mua mà không cần toa là A-200, RID, và Nix và làm theo hướng dẫn sử dụng có trong hộp thuốc. Bạn có thể phải xức thuốc khắp nơi nhiều lần.

Các thuốc điều trị mạnh hơn cũng được bán rộng rãi trên thị trường, hãy xin ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Nên cạo lông vùng mu để việc điều trị được hiệu quả hơn

Bác sĩ có thể chỉ định cho dùng

Điều trị nhiễm rận bằng kem permethrin hoặc pyrethrins kết hợp với piperonyl butoxide.

Điều trị bằng thuốc diệt côn trùng có thể được lập lại sau 1 tuần.

Bôi dung dịch Malathion 0,5%, hoặc uống ivermectin, liều duy nhất, dùng nhắc lại sau 1 tuần.

Điều trị tất cả các bạn tình của người bệnh.

Bác sĩ cần biết chắc chắn rằng tất cả những vùng có lông trên cơ thể đều đã được tiệt trừ rận để ngăn ngừa tái phát.

Tránh quan hệ tình dục cho đến khi cả bệnh nhân lẫn bạn tình của mình đã được điều trị sạch rận mu.

Cạo lông, tắm nước nóng, hoặc các loại phương thuốc gia đình sẽ KHÔNG đem lại hiệu quả.

Phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, và trẻ sơ sinh phải sử dụng các sản phẩm điều trị được bào chế riêng cho đối tượng này.

Tất cả những ai đã từng tiếp cận với rận mu cần được điều trị cùng một lúc. Như vậy việc bị lây lần nữa sẽ được giảm thiểu.

Tất cả mùng, mền, chiếu, gối và quần áo đã từng tiếp cận với rận mu cần phải được giặt phơi hoặc sấy kĩ lưỡng, nhà cửa của bạn cũng nên được hút bụi hoặc quét dọn sách sẽ.

Phòng tránh rận mu ở TPHCM và Tiền Giang.

Rận mu rất dễ lây lan, và không có biện pháp phòng tránh.

Bạn chỉ có thể hạn chế nguy cơ bằng cách hạn chế số người bạn gần gũi và quan hệ tình dục với họ. Nếu bạn tình của bạn bị rận mu, đừng quan hệ cho đến khi người ấy hoàn tất quá trình điều trị.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Tiền Giang về : " Bệnh rận mu và cách điều trị" . Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong việc chăm sóc sức khỏe .

Vũng Tàu , Tây Ninh , Đắc Lắc , Long An , Bến Tre , Đà Lạt , Lâm Đồng , Nha Trang , Bình Thuận , Gia Lai , Bình Định , Bình Phước , Cần Thơ , Kiên Giang , An Giang , Bạc Liêu , Buôn Ma Thuột , Đà Nẵng , Đắc Nông , Ninh Thuận , Pleiku , Tiền Giang , Trà Vinh , Vĩnh Long , Cà Mau , Đồng Tháp , Phú Yên , Sóc Trăng , Huyện Củ Chi , Huyện Hóc Môn , Quận Thủ Đức , Quận 9 , Quận Gò Vấp, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên , Thị xã Đồng Xoài , Thị xã Phước Long , Thị xã Bình Long, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên,Bệnh viện đa khoa đồng nai , phụ khoa đồng nai , nam khoa đồng nai, phá thai đồng nai , Khánh Hòa , Kiên Giang , Kon Tum , Long An , Ninh Thuận , Quảng Bình , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Quảng Ninh , Quảng Trị , Sóc Trăng , Thừa Thiên Huế , Đà Nẵng , TP HCM , Quận 1 , Quận 2 , Quận 3 , Quận 4 , Quận 5 , Quận 6 , Quận 7 , Quận 8 , Quận 9 , Quận 10 , Quận 11 , Quận 12 , Quận tân bình , Quận tân phú , Quận phú nhuận , Quận bình thạnh , Quận Bình Tân , Quận gò vấp , Quận bình chánh , Huyện cần giờ , Quận thủ đức.